Người xưa hay nói nếu mũi chú chó cưng bỗng nóng và khô hơn thì đó là dấu hiệu của bệnh tật. Nhưng sự thật là, đã có nhiều nghiên cứu để kiểm tra sức khỏe cho boss chính xác hơn, và hóa ra nhiệt độ ở mũi boss có thể thay đổi suốt cả ngày! Đó cũng là nguyên lí hoạt động của chiếc “radar” nhỏ này.

Thường các loài động vật như hươu, nai, bò và ngựa sẽ có xu hướng có mũi ấm, mũi của chó cũng vậy và sẽ mát hơn vài độ khi nhiệt độ môi trường ấm hơn. Và ngược lại, khi nhiệt độ môi trường lạnh, mũi chó sẽ ấm hơn một chút.

Nhưng mũi mát hơn trong môi trường ấm áp đồng nghĩa rằng không có lông che phủ trên phần da mõm và boss sẽ thường liếm mũi, bổ sung độ ẩm giúp tản nhiệt khi bay hơi. Nhiệt độ mũi mát hơn đó là điều khiến các nhà nghiên cứu (Thụy Điển & Hungary) tự hỏi liệu có ứng dụng được gì hay ho, và cuối cùng, nhờ đó boss có thể phát hiện nhiệt không?

Đưa ý tưởng vào thực nghiệm

Nghiên cứu với ba chú chó để phân biệt giữa hai vật thể mà không cần nhìn hoặc ngửi thấy: một vật ở nhiệt độ thường và vật kia ở nhiệt độ ấm hơn như trong bộ lông của con vật nào đó. Khi kiểm tra, cả ba đều có thể xác định được các vật thể phát ra bức xạ nhiệt nhẹ.

Các nhà khoa học cũng thực hiện chụp cộng hưởng từ trên 13 chú chó khi cho chúng tiếp xúc với các vật thể có nhiệt độ ấm hoặc nhiệt độ thường. Bán cầu não trái (nơi tiếp nhận đầu vào từ mũi) sáng lên khi chó tiếp xúc với các vật ấm, trong khi đặt các đồ vật ở nhiệt độ bình thường trước mũi, sẽ không có vùng não nào phản ứng lại.

Vậy nghĩa là sao?

Kết hợp lại, hai thí nghiệm chứng minh rằng “radar” của boss có thể phát hiện ra nhiệt nhẹ và sẽ tạo ra phản ứng ở một vùng cụ thể trong não của boss. Các nhà khoa học suy đoán rằng đặc điểm này có thể được thừa hưởng từ tổ tiên loài sói đã sử dụng nó để theo dõi con mồi.

Và cũng phỏng đoán rằng khả năng phát hiện nhiệt giúp chó săn mồi vẫn rất cừ khôi ngay cả khi đã mất một số giác quan khác như thị giác, khứu giác hoặc thính giác, ví dụ các chú chó cứu hộ có thể tìm ra những người mất tích trong những trận tuyết lở.

Phải nói rằng mỗi loài có những đặc tính rất đặc biệt, đọc và phát hiện rồi sen mình càng phải bảo vệ boss mình kỹ kỹ hơn nữa ha!

Có thể bạn muốn đọc thêm: https://tinyurl.com/yxotgmd8

Chat Zalo Liên hệ Email Nhận mẫu thử