Trước đây, thực phẩm bán ẩm cho mèo được phân phối rộng rãi trên thị trường và dễ dàng tìm mua. Thực phẩm bán ẩm được đóng gói tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản. Loại thức ăn này giống như thức ăn hạt, nhưng chứa nhiều nước hơn. Tất nhiên, boss sẽ thích thức ăn này hơn loại hạt hay loại đóng hộp, và sẽ thường ăn hết khẩu phần ăn được cho.

Điều đáng tiếc là thực phẩm bán ẩm cho mèo của một thương hiệu dẫn đầu nổi tiếng đã bị cấm bán do có chất bảo quản gây hại cho sức khỏe của mèo như bệnh thiếu máu… Lượng calo cao và quá nhiều đường trong sản phẩm cũng bị lên án. Do vậy, ngày nay các bác sĩ thú y khuyến cáo rằng nên giới hạn việc cho ăn bằng loại thức ăn này, không thể dùng loại này để cho ăn hàng ngày được, chỉ nên dùng làm thức ăn vặt thưởng cho mèo.

Tuy nhiên công dụng hiệu quả của nó cũng đáng được phát huy chứ hen? Có hai cách để làm ra một loại thức ăn tương tự thực phẩm bán ẩm cho mèo. Bạn có thể thêm nước vào thức ăn hạt, hoặc cũng có thể tự chế biến thức ăn cho boss theo công thức của thực phẩm bán ẩm. Cả hai cách trên đều có điểm tốt và không tốt. Khi bạn thêm nước vào thức ăn hạt, điều đó không nâng cao giá trị dinh dưỡng. Còn khi bạn tự chế biến thức ăn cho mèo, bạn phải tuân theo những lời khuyên của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Việc đảm bảo thức ăn phù hợp với các tiêu chuẩn trên thì sẽ rất mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Thức ăn hỗn hợp

Không có lý do gì mà bạn phải nhất định nuôi mèo bằng một loại: thức ăn hạt hoặc thức ăn đóng hộp. Thực tế, theo Trung Tâm Dinh Dưỡng Vật Nuôi Waltham, cho boss nhà bạn ăn chế độ vừa thực phẩm khô, vừa thực phẩm đóng hộp sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất.

Trong số những phát hiện của các nhà dinh dưỡng dành cho thú cưng, khi đưa ra một lựa chọn giữa loại thực phẩm khô và và thức ăn đóng hộp, mèo theo bản năng sẽ chọn đúng số lượng thức ăn và sự cân bằng các chất dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của chúng. Mèo sẽ thích chế độ ăn được thay đổi thường xuyên giữa thực phẩm khô và đóng hộp.

Trước khi chuẩn bị một khẩu phần ăn với số lượng nhiều cho mèo để chúng tự ăn dần dần, bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y chế độ ăn của mèo và đảm bảo là bạn cũng quan tâm đến các nhu cầu đặc biệc khác. Ví dụ, trong trường hợp sức khỏe đường tiết niệu của mèo nhà bạn cần được chú ý đặc biệt, bác sĩ thú y có thể nhấn mạnh vào thực phẩm chủ yếu phải là thức ăn đóng hộp hoặc làm ẩm thức ăn khô để đảm bảo thức ăn của vật nuôi của bạn chứa từ 53,2% và 73,3% độ ẩm.

Boss có thể cực kì khó tính trong việc ăn uống, nên cách tốt nhất là sen phải cho ăn thay đổi giữa thức ăn hạt và thức ăn đóng hộp ngay từ nhỏ. Boss sẽ quen dần với thức ăn khác nhau với mùi vị đa dạng, và bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cho hoàng thượng nhà mình.

Chat Zalo Liên hệ Email Nhận mẫu thử