TIPS để không phải khi nào cũng ghé thú ý

Vet using technology with a little dog - isolated over a white background

Thăm khám thú y là tốt, nhưng không phải khi nào cũng ghé, vì nhiều lý do: quá cấp bách, hông đủ thời gian và kinh phí chi trả nếu thăm khám lặt vặt quá nhiều. Hiểu tâm lý của bạn nên TOTWVN sẽ chia sẻ một số tips giúp bạn chăm hoặc sơ cứu boss gọn lẹ!

Kiểm tra khi thấy các dấu hiệu lạ

Nghi ngờ boss dị ứng thời tiết? Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông số sức khỏe cho boss đơn giản tại nhà. Sử dụng nhiệt kế dành cho boss, xem nhiệt độ hiện có ở trong phạm vi bình thường, là 100 đến 102,5 độ F hay không nhe!

Để kiểm tra nhịp tim, đặt bàn tay phía bên trái của ngực boss, ngay phía dưới chân trước. Sử dụng đồng hồ bấm giờ, đếm số nhịp trong một phút. Đối với mèo, nhịp tim bình thường là từ 140 đến 220 nhịp mỗi phút. Đối với chó khi ở trạng thái bình thường, nhịp đập sẽ từ 60 đến 140 nhịp mỗi phút, chó lớn sẽ ở mé giới hạn 140, còn chó con thì ở giới hạn chừng 60.

Cuối cùng, khi boss đang trong trạng thái ổn định, hãy đếm sự tăng giảm của ngực của boss theo phút. Tốc độ hô hấp bình thường đối với mèo là 20 đến 30 hơi thở mỗi phút và đối với chó là 10 đến 35 hơi thở mỗi phút. Nếu thông số nằm ngoài phạm vi chuẩn, lúc này hãy nên gọi BSTY nghen!

Cắt tỉa móng

Khi bạn nghe thấy tiếng lách cách của móng boss trên sàn nhà, hãy ‘xử lý’ ngay. Boss thì thường xem đây là ‘trận chiến’ đau thương thiệt sự.. Nếu thấy boss quá sợ, hãy bắt đầu từ từ, thậm chí chỉ cắt một móng mỗi ngày. Sau đó hãy cho boss một xíu ‘thưởng’ cho tinh thần cố gắng thượng thừa.. (https://tinyurl.com/y7ypavg6). Chuẩn bị sẵn bột cầm máu (styptic powder) để chắc rằng bạn có thể xử lý kịp thời nghen.

Đánh răng

Bạn thường bỏ sót bước này mà không biết chỉ cần loại bỏ mảng bám mềm trên rang boss sẽ giảm thiểu vi khuẩn trước khi nó cứng lại thành cao rang – tác nhân gây bệnh nha chu và sẽ mất nhiều thời gian nếu đi nha khoa thú y. Một số lưu ý là hãy dung kem đánh răng cho boss, thường sẽ có hương vị mà boss sẽ hông ‘ngán’ đánh răng như cá ngừ hoặc thịt gà.

Chăm sóc khi Boss bị tiểu đường

Bạn sẽ thường phải tiêm và tiêm insulin thì tương đối dễ. Khi được kết hợp điều trị, tiêm với kim nhỏ và mỏng, nghe có vẻ ngược đời nhưng cũng có thể trở thành một thói quen mà boss thực sự mong đợi mỗi ngày. BSTY có thể hướng dẫn bạn cách lấy mẫu máu nhỏ và sử dụng máy theo dõi glucose tại nhà, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm các chuyến đi đến phòng khám và giảm căng thẳng cho boss.

Tỉa lông

Theo định kỳ, bạn có thể cần tỉa lông cặm – lông mọc ngược vào mắt, và cắt tỉa gọn gang phần lông, tỉa lông giữa khóe đệm chân boss.

Huấn luyện

Boss cũng như chúng ta, luôn thích học hỏi ở mọi lứa tuổi, vậy nên boss hãy phát huy điểm đó để huấn luyện boss một số kỹ năng như làm sao để thoải mái khi ở cạnh người và các bạn boss khác. Đưa thú cưng đi dạo công viên hoặc dạo bộ để gặp nhiều ‘bạn bè’ hơn sẽ là một hoạt động thú vị cho cả boss và bạn!